Categories
Bóng đá

Bóng đá Trung Quốc bước vào giai đoạn tồi tệ

Trên tờ Chinanews vừa ra mắt, tác giả Liu Yingyu đã có một bài phân tích cụ thể về bóng đá Trung Quốc trong khoảng 5 năm trở lại đây. Trong đó, người viết bài khẳng định rằng nền bóng đá Đại lục đang thực sự khủng hoảng và cần sự thúc đẩy, nỗ lực từ những người làm bóng đá của quốc gia này. Theo luận điểm của Liu Yingyu, bóng đá là hệ thống, một hệ sinh thái có mối quan hệ ràng buộc và tất cả đều phải có trách nhiệm để cứu vớt nó trước khi quá muộn.

Trong bài viết cũng nhắc đến lời “tiên tri” của cựu cầu thủ nổi tiếng Trung Quốc Fan Zhiyi vào năm 2013, sau khi chứng kiến thất bại thảm hại của Đại lục trước Thái Lan. Chính anh đã nhận định rằng, liệu Trung Quốc có thua Việt Nam hay không? Và câu trả lời đã được trả lời vào trận thua U22 Trung Quốc trước U22 Việt Nam vào năm 2019.

Mặc dù vào thời điểm phát biểu câu nói đó, cộng đồng người yêu bóng đá Trung Quốc đã dậy sóng và chỉ trích cựu danh thủ này. Thế nhưng, sau một thời gian chứng kiến sự xuống dốc của đội nhà, người hâm mộ lại cùng nhau nhắc lại lời nhận định chính xác năm xưa. Bóng đá Trung Quốc hiện đang gắn liền với tiền và những lời chê bai. Nhiều người khẳng định rằng, chính những đồng tiền đang làm lung lay thế hệ bóng đá trẻ của họ, khiến họ dần bước vào giai đoạn lũng đoạn, không lối thoát. Nếu như các quốc gia bạn bè đều đang có những bước chuyển biến tích cực thì bóng đá Bắc Kinh lại đang thể hiện sự bế tắc và sự quay lưng của người hâm mộ.